Tin tức

5 nguyên tắc trang trí nội thất hợp phong thủy

Nguyên tắc trang trí nội thất hợp phong thủy cho từng mệnh Ngũ hành

Trang trí nội thất hợp phong thủy không chỉ là nghệ thuật mà còn là một triết lý sống, nơi mỗi đồ vật và mảng màu đều được chọn lọc kỹ lưỡng để tạo nên sự hài hòa cho không gian. Để làm được điều này, người thợ thiết kế phải rất tinh tế và am hiểu về các quy tắc phong thủy nhà ở. trong đó, quy tắc cơ bản và quan trọng nhất là phải đảm bảo các yếu tố hợp mệnh gia chủ.

Mệnh Ngũ hành là gì? 

Mệnh ngũ hành là một khái niệm cốt lõi trong phong thủy, bao gồm năm yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ. Mỗi yếu tố này tượng trưng cho một loại năng lượng và có mối quan hệ tương sinh, tương khắc với nhau, tạo nên sự cân bằng và hòa hợp trong vũ trụ.

Mệnh ngũ hành của một người được xác định dựa trên năm sinh, được cho là có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, sức khỏe và vận mệnh của người đó. Trang trí nội thất hợp phong thủy theo mệnh ngũ hành là việc áp dụng những nguyên tắc này vào không gian sống, nhằm tăng cường năng lượng tích cực và giảm thiểu năng lượng tiêu cực.

Khi màu sắc, hình dạng, vật liệu hay hướng bố trí trong nhà được chọn lựa để phù hợp với mệnh ngũ hành của gia chủ, không gian sống không chỉ hài hòa về mặt thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều may mắn, tài lộc và bình an. 

Nguyên tắc trang trí nội thất cho từng mệnh Ngũ hành 

Khi trang trí nội thất hợp phong thủy mệnh Ngũ hành, có một số yếu tố chính cần lưu ý là màu sắc chủ đạo, chất liệu và hình dạng đồ nội thất. 

Trang trí nội thất hợp phong thủy cho mệnh Kim

Người mệnh Kim phù hợp nhất với màu vàng tươi, trắng, bạc, xám cùng các màu sắc có ánh kim mang lại cảm giác lấp lánh. “Kim” chính là kim loại. Các màu sắc kể trên là những màu sắc thường thấy của những kim loại quý hiếm và có giá trị như vàng, bạc, đồng,… sẽ giúp gia chủ mệnh Kim nâng cao nguồn năng lượng tương sinh.

Chất liệu sử dụng trong trang trí nội thất cho gia chủ mệnh Kim cũng nên ưu tiên kim loại. Trong khi đó, đồ nội thất gỗ nên được hạn chế vì gỗ thuộc mệnh Mộc, có thể tạo ra sự xung đột với mệnh Kim.

Hình dạng của những món đồ nội thất cần đơn giản, thanh thoát để tôn nên vẻ đẹp của chất liệu kim loại vốn đã có sự cứng cáp. Cuối cùng, hãy tránh sử dụng các thiết kế có góc cạnh vì kim loại góc cạnh thường rất sắc bén, gây nguy hiểm trong quá trình sinh hoạt. 

Trang trí nội thất hợp phong thủy cho mệnh Mộc

Màu xanh lá cây và nâu là hai màu chủ đạo liên quan đến hành Mộc, trong khi màu đen và xanh dương thuộc hành Thủy cũng hỗ trợ cho mệnh Mộc.

Sử dụng những màu sắc này trong trang trí nội thất hợp phong thủy cho người mệnh Mộc sẽ mang đến cảm giác tươi mới và hòa hợp với thiên nhiên, từ đó giúp người mệnh Mộc thu hút nhiều vận may trong cuộc sống. Ngược lại, màu sắc của hành Kim như trắng, xám, vàng ánh kim nên được hạn chế vì chúng có thể gây ra xung đột năng lượng.

Về chất liệu nội thất, hãy ưu tiên sử dụng gỗ và mây tre đan vì chúng là những đại diện tiêu biểu nhất cho yếu tố tự nhiên. Gỗ cũng là loại chất liệu được yêu thích trong thiết kế nội thất hiện đại vì có nhiều lựa chọn về màu sắc, dễ gia công và mang lại vẻ ấm cúng, sang trọng cho không gian.

Các vật dụng hình trụ hoặc chữ nhật cũng thường được bắt gặp trong các thiết kế nội thất cho người mệnh Mộc. Những hình dạng này tượng trưng cho sự kết nối giữa trời và đất, đại diện cho tính cánh của người mệnh Mộc ngay thẳng và vững vàng. 

Trang trí nội thất hợp phong thủy cho mệnh Thủy

Người mệnh Thủy nên chọn những màu sắc tương sinh như trắng và ánh kim, vì chúng thuộc mệnh Kim và có khả năng tương sinh với Thủy. Màu trắng giúp mở rộng không gian và mang lại may mắn, trong khi màu ánh kim tạo điểm nhấn sang trọng và quý phái.

Ngoài ra, màu đen và các sắc độ của xanh dương là màu bản mệnh, kết hợp với những món đồ có hình dáng uốn lượn, chất liệu kính hoặc kim loại cũng giúp tăng yếu tố nước, mang lại thịnh vượng trong cuộc sống của gia chủ.

Trang trí nội thất hợp phong thủy cho mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên chọn những màu sắc ấm áp như đỏ, cam, hồng, và tím cho thiết kế nội thất. Những màu này tượng trưng cho lửa, giúp tạo ra một không gian sống đầy nhiệt huyết và năng động.

Trang trí nội thất hợp phong thuỷ mệnh hoả

Trang trí nội thất hợp phong thuỷ mệnh hoả

Để tạo điểm nhấn cho không gian, người mệnh Hỏa nên sử dụng những món đồ trang trí như đèn chiếu sáng, đèn lồng hoặc đồ vật được làm từ gỗ cây có màu đỏ.

Tuy nhiên, hãy chú ý sự hài hòa giữa các tone màu nóng – lạnh và bố trí đồ đạc một cách vừa phải cho, tránh lạm dụng quá nhiều màu nóng vì có thể gây cảm giác khó chịu. 

Trang trí nội thất hợp phong thủy cho mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên chọn những màu sắc như vàng, nâu hoặc đỏ làm màu chủ đạo cho không gian sống. Những màu này tượng trưng cho đất, sẽ giúp ngôi nhà toát lên vẻ ổn định và bình yên.

Trang trí nội thất hợp phong thuỷ phòng ngủ

Trang trí nội thất hợp phong thuỷ phòng ngủ

Để tăng yếu tố Thổ, hãy ưu tiên sử dụng những món đồ trang trí bằng đất nung, gốm, sứ hoặc đá.

Bàn ghế và đồ đạc trong nhà cũng cần được sắp xếp gọn gàng theo thế “tọa sơn vững chãi”, tức là kê sát tường và tránh để khoảng trống phía sau lưng để thu hút tài lộc cùng sự may mắn. 

 

Bài viết cùng chuyên mục