Tin tức

4 quy tắc quan trọng để thiết kế nội thất nhà hợp phong thủy

4 quy tắc quan trọng khi thiết kế nội thất nhà hợp phong thủy

Quá trình thiết kế không gian sống luôn đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa thẩm mỹ và phong thủy. Nếu như thẩm mỹ quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà, phong thủy lại thu hút nguồn năng lượng tích cực, góp phần thúc đẩy tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. 

4 quy tắc quan trọng trong việc thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ

Muốn thiết kế nội thất nhà hợp phong thủy, mỗi chi tiết từ màu sắc, vật liệu cho đến cách bố trí đồ đạc đều phải được xem xét kỹ lưỡng. Dưới đây là 4 quy tắc bạn có thể dựa vào để tạo nên một không gian sống lý tưởng.

Tầm quan trọng của việc thiết kế nội thất nhà hợp phong thủy 

vai trò của việc thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ

vai trò của việc thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ

Thiết kế nội thất theo phong thủy không đơn thuần là việc sắp xếp các đồ vật một cách ngẫu nhiên. Quá trình này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, nhằm mục đích tạo ra một dòng chảy năng lượng lành mạnh và cân bằng trong ngôi nhà.

Việc thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ mang đến dòng chảy thịnh vượng cho ngôi nhà

Vai trò của nó không chỉ dừng lại ở việc tạo nên một không gian sống đẹp mắt, mà còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, hỗ trợ sự thăng tiến và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Một ngôi nhà được thiết kế theo phong thủy tốt sẽ giúp thu hút tài lộc, mang lại may mắn và hạnh phúc. Đồng thời, đây cũng là cách phản ánh sự tôn trọng, hiểu biết sâu sắc về văn hóa và truyền thống tinh thần của người Á Đông. 

4 quy tắc cần chú ý khi thiết kế nội thất nhà hợp phong thủy  

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở liên quan đến rất nhiều yếu tố. Trong đó, 4 yếu tố cơ bản nhất có thể kể đến lưu thông không khí, ánh sáng, màu sắc và hướng nhà hợp mệnh gia chủ, phương vị của đồ đạc.

Không gian sống đảm bảo lưu thông không khí tốt 

Thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ

Lưu thông không khí trong thiết kế nội thất nhà ở là một yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên môi trường sống khỏe mạnh và thoải mái. Việc đảm bảo không khí trong lành có thể lưu chuyển tự do giữa các không gian giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm bớt sự tích tụ của bụi bẩn và các tác nhân gây hại cho ngôi nhà.

Để thực hiện điều này, bạn có thể áp dụng nhiều giải pháp như: 

  • Thiết kế giếng trời
  • Sử dụng chất liệu gạch thông gió
  • Bố trí cửa sổ và cửa ra vào rộng mở, quay về hướng đón nắng và đón gió. 
  • Trồng cây xanh trong nhà để tăng cường quá trình quang hợp và lọc không khí. 

Hấp thu đủ nguồn sáng tự nhiên 

Viết thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ cũng đề cao việc tận dụng ánh sáng tự nhiên

Viết thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ cũng đề cao việc tận dụng ánh sáng tự nhiên

Đảm bảo không gian sống có thể tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời tự nhiên là một yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất bất cứ công trình nào. Ánh sáng tự nhiên không chỉ tạo hiệu ứng thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm trạng của những người sinh sống bên trong.

Việc nhà ở có thể đón ánh sáng tốt cũng thể hiện được việc ngôi nhà đã được thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ

Một ngôi nhà có khả năng đón ánh sáng tự nhiên tốt luôn mang lại cảm giác rộng rãi và thoáng đãng. Hơn nữa, điều này còn giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm thiểu sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo, đồng thời tạo môi trường sống lành mạnh nhờ dễ dàng hấp thụ vitamin D và cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Trong thiết kế, việc tối ưu hóa các nguồn sáng tự nhiên có thể được tiến hành bằng cách bố trí cửa sổ, cửa chớp và sử dụng vật liệu có khả năng phản chiếu ánh sáng cao. 

Màu sắc và hướng nhà hợp mệnh gia chủ 

Thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ theo mệnh của gia chủ

Thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ theo mệnh của gia chủ

Theo quan niệm phương Đông, mỗi người khi sinh ra sẽ mang một cung mệnh khác nhau, tương hợp với những màu sắc và phương hướng khác nhau.

Cụ thể, về màu sắc, mỗi mệnh trong Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đều có những màu sắc tương sinh và tương khắc riêng. Nếu như màu tương sinh hòa hợp với năng lượng của gia chủ có thể mang lại sự may mắn, màu tương khắc lại gây ra nhiều trở ngại và khó khăn. 

Tận dụng màu sắc để thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ

Tận dụng màu sắc để thiết kế nội thất nhà hợp phong thuỷ

Ví dụ, người mệnh Kim có thể chọn màu sắc như trắng, bạc, vàng nhạt hoặc xám để tạo ra sự may mắn và niềm vui. Màu vàng đặc biệt hợp với mệnh Kim vì Thổ sinh Kim. Người mệnh Mộc lại phù hợp với màu đen và xanh lam, vì Thủy sinh Mộc, giúp hanh thông vận khí.

Trong khi đó, hướng nhà được chia theo quy tắc Bát trạch (Đông tứ trạch và Tây tứ trạch). Những người thuộc Đông tứ mệnh nên thiết kế hướng chính của ngôi nhà quay về phía Đông tứ trạch (Bắc, Nam, Đông, Đông Nam) để thu hút nhiều năng lượng tích cực. Ngược lại, người Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc cho Tây Tứ Trạch) để cuộc sống gặp nhiều hanh thông. 

Phương vị trong sắp xếp đồ đạc

Quy tắc phong thủy nhà ở quy định có 8 phương vị tương ứng với 8 yếu tố là: gia đình, tài lộc, hôn nhân, con cái, công việc, danh lợi, tri thức và quý nhân. Nếu muốn gia tăng thuận lợi về mặt nào, bạn nên bố trí nội thất sao cho có thể nâng cao vận khí ở hướng đó. 

Chẳng hạn, hướng Đông Nam được coi là cung tài lộc. Nếu gia chủ muốn gia tăng tiền tài, hãy đặt các đồ dùng có hành mộc nằm về hướng này (ngũ hành đối ứng với hướng Đông Nam trong bát quái là hành Mộc).