Tin tức

Cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ mà bạn nên biết

Phòng khách là nơi sum họp gia đình, tiếp khách và là bộ mặt của ngôi nhà. Việc bày trí phòng khách theo phong thủy sẽ giúp mang lại vượng khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là một số cách bày trí phòng khách theo phong thủy Nhà Xanh Design muốn gợi ý cho bạn.

1. Vai trò của việc nắm rõ cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ

Thiết kế phòng khách là không gian quan trọng trong ngôi nhà. Phong thuỷ phòng khách tốt sẽ dung hoà và mang vận khí tốt đến cho gia đình:

 • Mang lại vượng khí và tài lộc
 • Tăng cường sức khoẻ
 • Dung hoà, củng cố hạnh phúc gia đình
 • Nâng tầm thẩm mỹ

Phòng khách là nơi vầy của gia chủ. Vì vậy phong thuỷ phòng khách cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các thành viên trong gia đình

Ngày nay, phong thuỷ là một yếu tố được nhiều kiến trúc sư xem là một kỹ thuật để công trình thiết kế được hài hoà, là nghệ thuật bài trí giúp con người hoà mình với năng lượng của tạo hoá. Theo nhiều cách, các nhà thiết kế nội thất sẽ kết hợp các yếu tố như màu sắc, ánh sáng, bố cục, . … nhằm tạo thành một bầu không khí chung cho căn phòng và đem lại sự bình an cho gia chủ.

2. Những nguyên tắc trong cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ

Mỗi công trình, ngôi nhà đều có những thiết kế, ý tưởng chủ đạo riêng. Tuy nhiên, vẫn có một số quy tắc chung trong cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ cơ bản mà mọi người vẫn thường tuân theo.

2.1. Vị trí phòng khách

Trước hết, phải kể đến vị trí phòng khách. Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ. Vị trí được coi là tốt nhất cho phòng khách là từ cửa chính bước vào. Bởi mọi người quan niệm vị trí này sẽ là nơi tốt nhất để đón tài lộc vào nhà, đồng thời cũng là nơi dễ dàng lưu thông vận khí.

2.2. Hướng phòng khách

Tiếp theo là hướng phòng khách. Lựa chọn hướng phòng khách tốt sẽ giúp gia chủ hạn chế được những điều không may mắn đến với gia đình. 

Các cách lựa chọn hướng phòng khách phổ biến cho từng cung mệnh:

 • Mệnh Mộc và Thổ: Hướng Đông hoặc Đông Nam
 • Mệnh Kim: Hướng Tây hoặc Tây Bắc
 • Mệnh Hoả: Hướng Nam
 • Mệnh Thuỷ: Hướng Bắc

2.3. Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ là nơi thuộc nhiều âm khí, vậy nên khi đặt bàn thờ nên để ở vị trí có nhiều dương khí (Tây Bắc). Điều này sẽ giúp cho âm dương hoà hợp. Trong phong thuỷ, vị trí đẹp nhất để đặt bàn thờ là đối diện cửa ra vào và đằng sau bàn thờ phải là một bức tường vững chãi.

Không nên đặt bàn thờ ở những nơi thiếu tôn nghiêm như phòng trẻ em, nhà vệ sinh.

 

2.4. Thiết kế của trần nhà

Theo quan niệm, bố cục phòng khách phải cao, kết cấu phải vuông vắn và đảm bảo sự thông thoáng, nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Từ đó sẽ mang lại nhiều thuận lợi, may mắn cho gia chủ.

Đối với tuỳ ngôi nhà, cần phải lựa chọn thiết kế trần sao cho phù hợp với ý nghĩa phong thuỷ. Nếu trần nhà thấp, có thể chọn thạch cao hoặc những chất liệu trong suốt để tạo hiệu ứng mở rộng không gian kết hợp với đèn âm trần để tạo ra một tổng thể đẹp mắt hơn.

Ngược lại, nếu trần nhà vốn đã cao, những thiết kế hoa văn hay hoạ tiết nổi trên trần nhà cùng đèn chùm sẽ giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ, đồng thời càng làm tăng vượng khí và sự bình yên cho cuộc sống gia đình.

3. Cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ để thu hút sự thịnh vượng

 

Bên cạnh vị trí và hướng phòng khách, màu sắc cũng là một trong những yếu tố chính cần được quan tâm. Để phát huy tối đa năng lượng tâm linh, nên lựa chọn gam màu dựa trên cung mệnh của gia chủ. Điều này sẽ giúp gia chủ thu hút được những điều may mắn, an yên:

 • Mệnh Kim: Trắng, các sắc ánh kim, vàng.
 • Mệnh Mộc: Xanh lục
 • Mệnh Thủy: Xanh nước biển, xanh dương, đen.
 • Mệnh Hỏa: Đỏ, hồng, tím, cam.
 • Mệnh Thổ: Nâu, cam đất, vàng đất.

Cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ cho mệnh Kim

Cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ cho mệnh Mộc

Cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ cho mệnh Thuỷ

Cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ cho mệnh Hoả

cách bày trí phòng khách theo phong thủy

Cách bày trí phòng khách theo phong thuỷ cho mệnh Thổ

 

4. Những điều kiêng kỵ khi bày trí phòng khách theo phong thuỷ

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi bày trí phòng khách theo phong thủy:

 • Giữ cho phòng khách luôn sạch sẽ, gọn gàng.
 • Tránh đặt những vật dụng cồng kềnh trong phòng khách.
 • Tránh đặt những vật dụng có mùi hôi trong phòng khách.
 • Thường xuyên mở cửa sổ để đón gió và ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Bằng cách áp dụng những cách bày trí phòng khách theo phong thủy trên đây, bạn sẽ mang lại vượng khí, may mắn và tài lộc cho gia đình. Hãy biến ngôi nhà của bạn thành một không gian đẹp, sang trọng và thu hút năng lượng tích cực.